Publisher Theme
I’m a gamer, always have been.

Không Quân Việt Nam thu được bao nhiêu máy bay Mỹ sau năm 1975 ?

0 1,103

Trong chiến tranh Việt Nam, Không Quân VNCH được trang bị các máy bay Mỹ như máy bay tiêm kích F-5, trực thăng UH-1 Huey, máy bay vận tải C-130, .. Vậy Không Quân Việt Nam thu được bao nhiêu máy bay Mỹ sau năm 1975 ?

Trong quá trình viện trợ cho quân đội miền Nam Việt Nam trước đây, Không Quân Việt Nam Cộng Hòa được trang bị nhiều máy bay Mỹ như : máy bay chiến đấu hạng nhẹ F-5 Tiger, máy bay ném bom hạng nhẹ A-37, máy bay vận tải C-119, máy bay vận tải C-130, trực thăng UH-1 Huey, trực thăng CH-47 Chinook, máy bay trinh sát L-19, … Sau khi đất nước thống nhất, Không quân Việt Nam đã tiếp quản được nhiều vũ khí mà quân đội Sài Gòn để lại. Nhiều người muốn biết Không Quân Việt Nam thu được bao nhiêu máy bay Mỹ sau năm 1975 ?

Trước ngày Giải Phóng 30 tháng 4 năm 1975, nhiều phi công của Không Quân VNCH đã lái nhiều máy bay F-5 bay đến sân bay Thái Lan để lánh nạn. Các máy bay này nhanh chóng được sơn thành màu sơn của Không Quân Mỹ và được Mỹ tiếp quản. Tính đến cuối tháng 5/1975, Không quân Việt Nam đã thu hồi được rất nhiều máy bay các loại từ không quân quân đội Sài Gòn. Trong giai đoạn sau 1973, Mỹ đã cắt viện trợ nên các máy bay phần lớn trong tình trạng hư hỏng, xuống cấp, … không sử dụng được do thiếu phụ tùng thay thế, … Chẳng hạn các máy bay cường kích A-1 Skyraider không còn chiếc nào sử dụng được. Dù vậy, với sự giúp đỡ từ các nhân viên sân bay, kỹ thuật sân bay, phi công … của quân đội Sài Gòn trước đây, họ đã sàng lọc linh kiện và giúp cho Bộ Quốc phòng thành lập một loạt trung đoàn không quân mới.

Ngày 30/5/1975, Bộ Quốc phòng ra quyết định thành lập Trung đoàn Tiêm kích 935 được trang bị các máy bay tiêm kích hạng nhẹ F-5 Tiger và Trung đoàn Cường kích 937 trang bị các máy bay ném bom hạng nhẹ A-37 Dragonfly. Hai trung đoàn này có nhiệm vụ bảo vệ không phận Việt Nam và yểm trợ hỏa lực từ đường không

Tiếp đó, ngày 5/7/1975, Trung đoàn Vận tải 918 được thành lập với trang bị máy bay C-130, máy bay C-47 và máy bay C-119. Đơn vị làm nhiệm vụ vận tải và khi cần, sẽ được lắp thêm các ray chứa bom và trở thành máy bay oanh tạc yểm trợ bộ binh.

Ngày 20/7/1975, Trung đoàn trinh sát – vận tải 917 trang bị trực thăng UH-1 Huey, trực thăng CH-47 Chinook và máy bay trinh sát L-19, U-17 ra đời. Đoàn 917 có nhiệm vụ yểm trợ hỏa lực, trinh sát đường không, chỉ thị mục tiêu oanh tạc, vận tải vũ khí, vận chuyển binh sĩ, cấp cứu , ..

Ngày 15/9/1972, Không Quân Việt Nam đã thành lập sư đoàn Không quân 372 với các đơn vị cơ hữu từ 4 trung đoàn vừa mới thành lập trên . Với sự chi viện từ một số máy bay MIG-21 từ phía Bắc đưa vào tăng cường, đơn vị này đã hỗ trợ rất đắc lực trong việc vận chuyển binh sĩ, tiếp tế lương thực, vũ khí, và đặc biệt hiệu quả trong vai trò yểm trợ hỏa lực cho các đơn vị trên bộ tiêu diệt lực lượng quân đội Pol Pot , … trong chiến tranh biên giới Tây Nam 1979 trước quân xâm lược Khmer đỏ 

Leave A Reply

Your email address will not be published.

lorain duval fucked on the pool table.check my reference free porn tube
swinger show young couples blowjob orgy cosplay.anal sex