Publisher Theme
I’m a gamer, always have been.

Người mẹ tìm con theo chương trình Babylift 43 năm trước

0 1,247

Ngày 26 tháng 4 năm 1975, do cứ nghĩ con mình sang Mỹ theo chương trình Babylift sẽ có cuộc sống tốt hơn sau này, bà Đẹp đã phải dứt lòng gửi con đi và trong suốt 43 năm sau đó, bà đã luôn ân hận và tự dằn vặt mình

Bà Nguyễn thị Đẹp, năm nay đã gần 70 tuổi, đang làm tạp vụ ở trường Trung Học ở Q. Thủ Đức, TP.HCM luôn ân hặn và mong mõi được gặp lại con mình. Bà rớm nước mắt nói : “Tôi chỉ ước một ngày nào đó cũng được ôm con gái bằng da bằng thịt trong tay”.

Con bà được đặt tên là bé Mai, là kết quả của mối tình của bà và một sĩ quan người Mỹ tên Joe. Các kỹ vật, hình ảnh khi xưa của bé Mai vẫn được bà giữ lại cẩn thật và bà luôn mang ra xem đi xem lại hàng ngày. Bà luôn tự hỏi   “Không biết bây giờ nó ở đâu, làm gì, có khỏe không”.

Bà kể, 19 tuổi, bà rời quê Kiên Giang lên Sài Gòn làm tạp vụ cho căn cứ quân sự Mỹ ở Long Bình, Đồng Nai. Xinh đẹp, nói tiếng Anh lưu loát, Đẹp được ban quản lý chuyển lên làm tổng đài viên. 

Trong những buổi giao lưu văn nghệ, Đẹp gặp Joe, lúc đó bị tật một chân, là thành viên của đoàn văn nghệ rồi nảy nở tình yêu. Sau 3 năm hẹn hò, cô báo mang thai cũng là lúc Joe hết hạn phục vụ và về nước. “Liên lạc với tôi được một năm thì Joe bặt tin. Tôi gửi hỏi thăm, kể tình hình hai mẹ con mà không thấy hồi âm”, bà Đẹp nhớ lại. 

Ngày 5/1/1972, Đẹp sinh con gái, đặt tên Nguyễn Thị Phương Mai. Mai có mái tóc xoăn nâu, mũi cao, mắt nâu giống bố.

Hình ảnh bà Nguyễn Thị Đẹp và bé Nguyễn Thị Phương Mai trước khi bà dứt lòng để con đi theo chương trình theo chương trình Babylift ngày 26 tháng 4 năm 1975
Hình ảnh bà Nguyễn Thị Đẹp và bé Nguyễn Thị Phương Mai trước khi bà dứt lòng để con đi theo chương trình theo chương trình Babylift ngày 26 tháng 4 năm 1975

Trước khi quân Giải Phóng tiến vào Sài Gòn, Mỹ thực hiện chiến dịch Babylift (Chiến dịch không vận trẻ em Việt Nam sang Mỹ). “Bạn bè đứa nào cũng khuyên nên cho con bé đi, sau này con sẽ tìm lại để hai mẹ con đoàn tụ. Trong lúc suy nghĩ không chín chắn, tôi làm thủ tục cho con bé. Xa mẹ nó khóc thét, cào cấu, nhưng tôi vẫn đành đoạn”Trước khi rời khỏi Việt Nam, các bé được tập trung ở một trại trẻ và sau đó, vào vuổi chiều ngày 26/4/1975, một chiếc máy bay đã chở bé Mai cùng các em bé khác cất cánh từ sân bay Tân Sơn Nhất và đã đến Mỹ.

“Tim tôi như thắt lại, khóc suốt đoạn đường về nhà. Từ đó, tôi không có thông tin gì về con. Bố tôi trách: ‘có con thì phải sống chết với nó’, tôi nghe rất buồn, chỉ biết ngóng tin của con bé” giọng bà Đẹp như lạc đi.

Sau ngày Giải Phóng 30 tháng 4. bà Mai đã luôn hy vọng và chờ đợi tin tức của con mình, Nhưng ngày này sang ngày khác, tin tức của con vẫn bặt tâm. Bà đọc sách báo về chiến dịch babylift, tìm kiếm và liên lạc với những đứa trẻ thời đó nay đã trưởng thành trở về Việt Nam để hỏi thăm tin con, cầu cứu lãnh sự quán Mỹ tại Việt Nam, nhờ các nhà ngoại giao Mỹ, viết thư gửi cho tổng thống Mỹ nhờ giúp đỡ, hỏi thăm tin thông tin từ bạn bè đang sinh sống tại Mỹ, thử ADN để nhờ tổ chức tầm nhìn thế giới tìm giúp… nhưng tất cả đều không mang lại kết quả nào.

 

bà Nguyễn Thị Đẹp hiện giờ đã gần 70 tuổi, vẫn luôn ân hận và day dứt vì đã rời xa con mình trong chương trình Babylift ngày 26 tháng 4 năm 1975
bà Nguyễn Thị Đẹp hiện giờ đã gần 70 tuổi, vẫn luôn ân hận và day dứt vì đã rời xa con mình trong chương trình Babylift ngày 26 tháng 4 năm 1975

Không ai biết chuyến bay chở bé Mai ngày đó đi đến nước nào, những đứa trẻ trên chuyến bay đã được đưa đến đâu. Người duy nhất bà có thể bấu víu để tìm con là Joe, nhưng ông đã mất hồi năm 2011.

“Tôi khóc, oán hận mình. Mấy chục năm rồi, chẳng đêm nào tôi ngủ ngon, lúc nào cũng ngóng tin con. Trong suy nghĩ của tôi bây giờ, con bé mới 3 tuổi, khuôn mặt bầu bĩnh, miệng líu lo gọi mẹ. Giá như ngày đó tôi suy nghĩ chín chắn một chút…”, bà Đẹp hối hận.

Từ năm 1975 đến nay, bà không lấy chồng và không sinh con. Vẫn biết tìm con thất lạc trong chương trình Babylift là rất khó khăn, bà muốn dành thời gian để tìm lại đứa con của mình. Điều duy nhất hiện nay mà bà hy vọng đó là bé Mai đã khôn lớn, khỏe mạnh và đã có gia đình. “Lúc giao con bé, tôi có kèm giấy khai sinh và bức ảnh hai mẹ con chụp với nhau, mong con bé biết mẹ đang mong để tìm về”, bà Đẹp nói.

Từng đồng hành cùng bà Đẹp đi tìm con gái, chị Dương Ngọc Dương, Thường vụ Hội liên hiệp phụ nữ phường Linh Chiểu, quận Thủ Đức, TP HCM cho biết, mấy chục năm qua bà Đẹp luôn sống khép kín, ít giao lưu với hàng xóm vì sợ phải nghe nhiều người nói mình là mẹ bỏ con.

“Tôi sinh cùng năm với Mai. Mỗi khi nhớ con, muốn tâm sự cô Đẹp lại gặp tôi. Mấy chục năm qua, cô ấy nhờ nhiều người, nhiều tổ chức mà chẳng được, mong lần này sẽ thành công để cô được gặp con. Tôi đã hứa với cô ấy, nếu không tìm Mai hãy xem tôi là con gái, nhất định tôi sẽ yêu thương cô như mẹ”, chị Dương nói. 

Bất cứ ai có tin tức về bé Mai năm xưa. Vui lòng liên hệ : A. Khang – Số điện thoại : 0084-0989282818 – Email : [email protected] – Địa chỉ : 593 Kha Vạn Cân, P. Linh Đông Q. Thủ Đức, TP.HCM

 

Leave A Reply

Your email address will not be published.

lorain duval fucked on the pool table.check my reference free porn tube
swinger show young couples blowjob orgy cosplay.anal sex